Tổ chức Hội nghị triển khai công tác kiểm tra, giám sát năm 2024

Đăng ngày 05 - 03 - 2024

Sáng ngày 05/3/2024, Đảng ủy Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai công tác kiểm tra, giám sát năm 2024. Đồng chí Đại tá Huỳnh Cầm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Đại tá Huỳnh Cầm - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị

Bám sát sự chỉ đạo của Đảng cấp trên, trong năm 2023, Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh đã chỉ đạo kịp thời việc quán triệt, triển khai thực hiện đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Trung ương Đảng, Đảng ủy Công an Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy về nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng. Ban hành chương trình công tác và chương trình kiểm tra giám sát để lãnh đạo, thực hiện đầy đủ, toàn diện các nội dung theo chức năng lãnh đạo và nhiệm vụ được phân công, đảm bảo phù hợp về nội dung, thời gian, đối tượng kiểm tra, giám sát và sự lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt của Đảng ủy; do đó, đối tượng giám sát ngày càng được mở rộng; chất lượng kiểm tra đi vào chiều sâu; gắn kiểm tra, giám sát tập thể với cá nhân người đứng đầu các tổ chức đảng, đơn vị tập trung vào các đối tượng, các lĩnh vực nhạy cảm, dễ nảy sinh tham nhũng, tiêu cực…; qua đó đã góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; đồng thời phòng ngừa, ngăn chặn những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống dẫn đến “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong đội ngũ cán bộ đảng viên, đặc biệt là cán bộ, đảng viên giữ các chức vụ chủ chốt. Kịp thời chỉ đạo xây dựng và điều chỉnh hoạt động kiểm tra, giám sát của cấp uỷ, tổ chức đảng và ủy ban kiểm tra cấp dưới đầy đủ, phù hợp, sát với nhiệm vụ chính trị và thực tiễn tình hình của từng cấp. Kết quả, trong năm 2023, Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh đã tiến hành 09 cuộc kiểm tra, giám sát đối với 43 tổ chức đảng, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an tỉnh tiến hành 02 cuộc kiểm tra đối với 01 tổ chức đảng và 01 đảng viên; tiến hành 05 cuộc giám sát đối với 02 tổ chức đảng và 11 đảng viên là cấp ủy viên các cấp.

Đồng chí Thượng tá Lê Thanh Hòa - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đại tá Huỳnh Cầm - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị cấp ủy, tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra các cấp, nhất là người đứng đầu cần nâng cao hơn nữa nhận thức và trách nhiệm đối với công tác kiểm tra, giám sát. Tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc, kịp thời các quy định, quy chế, hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy và Đảng ủy Công an Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện và hướng dẫn cấp ủy, tổ chức đảng và UBKT cấp dưới thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng.

Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy chế làm việc của cấp ủy, của ủy ban kiểm tra; các quy trình, quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng đảm bảo đồng bộ, chặt chẽ, phù hợp với quy định của Đảng và chức năng, nhiệm vụ của cấp ủy, tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra các cấp. Xây dựng Chương trình kiểm tra, giám sát hằng năm phải phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và tình hình, thực tiễn của cấp mình để triển khai thực hiện, trong đó tập trung vào công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; việc thực hiện các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Cấp ủy cơ sở thường xuyên quan tâm, định kỳ làm việc với UBKT để kịp thời chỉ đạo, định hướng công tác kiểm tra, giám sát của UBKT, tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết đại hội đảng các cấp để kịp thời phát hiện những chỉ tiêu, nhiệm vụ đạt còn thấp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhằm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết đại hội đã đề ra.