Cảnh báo vấn nạn mua và sử dụng các loại giấy tờ, tài liệu giả

Đăng ngày 01 - 03 - 2024

Thời gian gần đây tình trạng làm, mua và sử dụng các loại bằng cấp, giấy tờ, tài liệu giả diễn ra rất phức tạp, địa bàn Ninh Thuận không phải là ngoại lệ, với số lượng và phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, chủ yếu thông qua các nền tảng mạng xã hội để đặt mua.

Hành vi này xâm phạm đến hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước về con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác và có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng nếu người sử dụng giấy tờ giả để hoạt động trong lĩnh vực y tế, giáo dục, điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Từ đầu năm 2022 đến nay, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp điều tra, xác minh 04 vụ án, với 47 đối tượng liên quan đến hành vi sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, qua đó đã chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh Hải Dương đề nghị truy tố 02 đối tượng và Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt 01 đối tượng với mức án 12 tháng tù giam và 01 đối tượng 03 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Không khó để tìm kiếm được các dịch vụ làm các loại, bằng cấp, giấy tờ, tài liệu giả trên các nền tảng mạng xã hội với cam kết “uy tín, bảo mật và giống thật 100%”, tất cả các nhu cầu đều được đáp ứng, từ bằng đại học đến càvẹt xe máy, ô tô, sổ hồng sổ đỏ, các loại chứng chỉ và cả căn cước công dân, nhằm đáp ứng nhu cầu của một số người không muốn học, không muốn tốn thời gian, nhưng lại muốn có vị trí việc làm thuận lợi hoặc che dấu nhân thân lai lịch để thực hiện các hành vi phi pháp khác. Hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 07 năm.

Cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, bản thân mỗi công dân cần tự nâng cao ý thức, không ham cái lợi trước mắt, biết “nói không” với việc sản xuất, mua bán và sử dụng các loại giấy tờ giả; cẩn trọng với việc cung cấp thông tin cá nhân trên mạng xã hội và cho người khác, nhanh chóng báo cho cơ quan công an nơi gần nhất nếu có hiện tượng lừa đảo, giả mạo, mời mua các loại giấy tờ, tài liệu giả.