CÔNG AN TỈNH NINH THUẬN ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINHCÔNG AN TỈNH NINH THUẬN ĐẨY MẠNH THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG "XÂY DỰNG PHONG CÁCH NGƯỜI CÔNG AN NHÂN DÂN BẢN LĨNH, NHÂN VĂN, VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ"CÔNG AN TỈNH NINH THUẬN QUYẾT TÂM THỰC HIỆN PHƯƠNG CHÂM HÀNH ĐỘNG: "CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ"

Hơn 2000 “Tổ nhân dân tự quản về an ninh, trật tự, giám sát, kiểm soát dịch Covid-19” được xây dựng mới và củng cố, kiện toàn

Đăng ngày 14 - 12 - 2021
Lượt xem: 42
100%

Tổ nhân dân tự quản về ANTT, giám sát, kiểm soát dịch Covid-19 xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn phối hợp lực lượng Công an tuyên truyền, nhắc nhở chủ cơ sở kinh doanh, buôn bán chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

 

Mô hình “Tổ Nhân dân tự quản về ANTT, giám sát, kiểm soát dịch Covid-19” (sau đây gọi tắt là Tổ Nhân dân tự quản) hình thành dựa trên nền tảng hoạt động của các Tổ Nhân dân tự quản về ANTT được thành lập theo Quyết định số 60 ngày 10/10/2019 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và được bổ sung nhiệm vụ giám sát, kiểm soát dịch tại khu dân cư. Qua một thời gian triển khai thí điểm vào đầu tháng 11/2021, mô hình đã đạt được những hiệu quả nhất định. Đến nay, toàn tỉnh có 2.539 tổ với 21.080 thành viên hoạt động rộng khắp 7/7 huyện, thành phố.

Dưới sự hướng dẫn của lực lượng Công an và Mặt trận Tổ quốc cùng cấp, bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo ANTT, các Tổ Nhân dân tự quản đã luôn chủ động, tích cực thực hiện công tác giám sát, kiểm soát dịch, đảm bảo phát huy triệt để hiệu quả của mô hình. Điển hình như địa bàn huyện Ninh Sơn, toàn huyện có 449 Tổ nhân dân tự quản với 2.177 thành viên, trong đó có 318 tổ được thành lập mới. Riêng tại xã Quảng Sơn có 51 Tổ Nhân dân tự quản với 204 thành viên tham gia. Trên cơ sở nhiệm vụ được quy định, các Tổ Nhân dân tự quản phân công thành viên trực tiếp theo dõi, giám sát, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 từ 05 đến 10 hộ liền kề trong khu dân cư; tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh cũng như yếu tố nguy cơ đối với từng hộ gia đình được phân công phụ trách; thực hiện đúng chế độ thông tin báo cáo hàng ngày cho Trưởng ban công tác Mặt trận để kịp thời giải quyết những vấn đề nảy sinh. Bên cạnh đó, Tổ nhân dân tự quản còn trợ giúp chính quyền, cơ quan y tế truy vết F1, F2 và giám sát việc cách ly F1, F0.

Ông Lê Quang Thành - Chủ tịch Ủy ban Mặt trặt Tổ quốc Việt Nam xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn cho biết: “Qua một thời gian hoạt động, Tổ Nhân dân tự quản về ANTT, giám sát, kiểm soát dịch Covid-19 tại xã hoạt động rất tích cực. Mặc dù tình hình kinh tế khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng các thành viên của đã cố gắng khắc phục khó khăn, sắp xếp công việc gia đình để làm việc vì cộng đồng. Tổ Nhân dân tự quản đã làm tốt công tác tuyên truyền để bà con nâng cao ý thức cảnh giác phòng, chống dịch bằng nhiều biện pháp như trực tiếp đến các hộ gia đình, cửa hàng tạm hóa,…tuyên truyền; dán thông tin cảnh báo, nhắc nhỏ người dân dọc các tuyến đường và tích cực hỗ trợ chính quyền, lực lượng Công an truy vết các trường hợp F1, F2.”

Hay như Thành phố Phan Rang - Tháp Chàm là khu vực trung tâm, tập trung đông dân cư, là địa bàn có số lượng Tổ Nhân dân tự quản nhiều hơn so với các huyện. Tại đây có 725 tổ, 7.250 thành viên được củng cố, kiện toàn, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phòng, chống dịch trong tình hình mới của địa phương.

Đối với từng khu vực phụ trách, thành viên Tổ Nhân dân tự quản cung cấp số điện thoại đến từng hộ gia đình, yêu cầu người dân khai báo y tế theo quy định và ký cam kết tuân thủ các quy định phòng, chống dịch; thường xuyên trao đổi thông tin qua trang zalo để người dân tiếp cận kịp thời những tin tức liên quan đến dịch bệnh, từ đó giúp người dân nêu cao ý thức cùng chính quyền địa phương phòng, chống dịch hiệu quả. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tiêm vắc-xin theo đúng tiến độ, góp phần ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bà con Nhân dân.

Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, đưa mô hình “Tổ nhân dân tự quản về ANTT, giám sát, kiểm soát dịch Covid-19” sớm đi vào hoạt động, qua một thời gian triển khai trên diện rộng, đến thời điểm hiện tại mô hình đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, các Tổ Nhân dân tự quản đã phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát ANTT 1.476 lượt; tuyên truyền, vận động Nhân dân đảm bảo ANTT và phòng, chống dịch Covid-19 1.958 lượt; vận động tiêm vắc xin phòng dịch, khai báo y tế 25.777 lượt; giám sát cách ly y tế tại nhà 3.900 trường hợp và lấy mẫu xét nghiệm, truy vết 9.407 trường hợp.

Hoạt động của mô hình “Tổ nhân dân tự quản về ANTT, giám sát, kiểm soát dịch Covid-19” dựa trên tinh thần tự nguyện và trách nhiệm với cộng đồng của quần chúng Nhân dân. Trong thời gian tới, các Tổ Nhân dân tự quản mong muốn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa từ các cấp, các ngành và tiếp tục nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thiện tổ chức, chung tay cùng các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, không để dịch bệnh phát sinh, lây lan trong cộng đồng, bảo vệ sức khỏe và cuộc sống bình yên của Nhân dân.
 
Ý kiến bạn đọc

  Tin liên quan

  Tin mới nhất

  Xã Xuân Hải tiếp tục phát huy hiệu quả Mô hình Tổ tuần tra cơ động phòng, chống tội phạm, làm...(15/08/2022 1:03 CH)

  Tổ chức lễ phát động phong trào thi đua đặc biệt(12/08/2022 7:34 SA)

  Ra mắt Mô hình "Chợ Phan Rang an toàn về ANTT, PCCC"(10/08/2022 2:28 CH)

  10 người đang online
  °