Nguyễn Quốc Đại - Phó Trưởng Công an xã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm ANTT tại cơ sở

Đăng ngày 21 - 02 - 2024

Người con của thôn miền núi đồng chí Nguyễn Quốc Đại, sinh năm 1988 tại thôn Trà Giang 4, xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Năm 2016, với mong muốn cống hiến sức mình cho công tác giữ gìn ANTT ở địa phương, đồng chí Đại vào làm Công an xã bán chuyên trách.

Quê hương xã Lương Sơn, nơi đồng chí Nguyễn Quốc Đại sinh ra và lớn lên là xã trung du miền núi của huyện Ninh Sơn, có tổng diện tích tự nhiên 4.259 ha, địa giới hành chính: phía Đông giáp ranh với xã Phước Hòa, huyện Bác Ái; phía Tây giáp ranh xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn; phía Nam giáp ranh xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn và phía Bắc giáp ranh thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn. Toàn xã có 6 thôn với 1988 hộ/7777 nhân khẩu với các dân tộc khác nhau cùng sinh sống. Gồm 04 cơ sở tôn giáo, trong đó Công giáo 01, Tin lành 01 và Phật giáo 02. Trên địa bàn xã có Tuyến Quốc lộ 27 và Tỉnh lộ 707 đi qua, có 4/6 thôn nằm dọc tuyến Quốc lộ.

Trở lại 10 năm về trước, năm 2014 tình hình an ninh trật tự ở huyện Ninh Sơn nói chung và xã Lương Sơn nói riêng nổi lên nhiều vấn đề. Nơi đây được đánh giá là một trong những địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự, có các yếu tố tiềm ẩn ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, vấn đề dân tộc, tôn giáo, ma túy, tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra.

Với tình yêu quê hương, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, ngày 01/5/2016 đồng chí Nguyễn Quốc Đại được tuyển dụng làm Phó Trưởng Công an xã Lương Sơn. Đồng chí Nguyễn Quốc Đại luôn nêu cao tinh thần tận tụy phục vụ nhân dân, bám thôn, làm công tác tuyên truyền cho bà con chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước.

Xã Lương Sơn là xã trung du miền núi, có Tuyến Quốc lộ 27 chạy qua, một bộ phận người dân sống dộc quốc lộ, trước đây bà con mặc dù sinh sống ngay quốc lộ nhưng việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ rất kém, rất ít người dân đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy, việc sử dụng xe độ chế vẫn diễn ra, do đó tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra. Quá trình tuyên truyền, vận động Nhân dân gặp không ít khó khăn, nhận thức của bà con chưa cao, bản thân tôi chưa kiên trì tuyên truyền, phối hợp các ngành, đoàn thể tuyên truyền qua các buổi họp dân, các trường học, chợ, đến tận nhà người dân tuyên truyền...đến nay bà con đều tin tưởng, dần dần hiểu và chấp hành Luật Giao thông đường bộ, tình hình tai nạn giao thông giảm đáng kể.

Bên cạnh làm tốt công tác tuyên truyền, đồng chí Nguyễn Quốc Đại luôn nắm chắc tình hình địa bàn, nắm người, nắm hộ. Năm 2020, thời điểm đó đồng chí Nguyễn Quốc Đại đang là Phó trưởng Công an xã Lương Sơn, khi nhận được thông báo của Công an huyện Ninh Sơn về việc Nguyễn Văn Hải - SN 1992 (HKTT: Trà Giang 3, Lương Sơn, Ninh Sơn, Ninh Thuận) - đối tượng có Quyết định truy tìm, đồng chí Đại cùng với Ban Công an xã lập tức rà soát địa bàn, nắm được đối tượng, đồng chí Đại kịp thời báo cáo và phối hợp tiến hành bắt giữ đối tượng Hải và bàn giao cho Công an huyện Ninh Sơn theo quy định. Đến tháng 8 năm 2022, với những đóng góp, cống hiến và năng lực công tác, đồng chí Nguyễn Quốc Đại là một trong ba Công an xã bán chuyên trách của tỉnh Ninh Thuận được Bộ Công an tuyển dụng, trở thành Công an chính quy, đeo hàm thiếu úy, chính thức trở thành người Công an nhân dân. Khoác trên mình bộ quân phục màu xanh của lực lượng Cảnh sát nhân dân, đồng chí tiếp tục cống hiến sức mình cho sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên chính quê hương của mình. Cùng với Ban Công an xã phát hiện, bắt, xử lý hàng trăm vụ liên quan các hành vi vi phạm như: trộm cắp tài sản, đánh bạc trái phép, sử dụng trái phép chất ma túy, vận chuyển khoáng sản trái phép, đánh nhau gây thương tích, sử dụng trái phép vũ khí có tính năng tương tự súng săn, Tàng trữ lâm sản trái phép...Cùng với lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thực hiện Đề án cấp căn cước công dân, Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực định danh điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn 2030; Kế hoạch 90 ngày đêm triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật cư trú; Kế hoạch cao điểm chiến dịch “80 ngày, đêm” thực hiện đăng ký, kích hoạt Định danh điện tử cho công dân trên địa bàn xã. Qúa trình thực hiện, Công an xã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” vận động, tuyên truyền người dân đăng ký, kích hoạt định danh điện tử. Với đặc thù bà con nhân dân đi rẫy làm việc cả ngày, đồng chí Nguyễn Quốc Đại với các đồng chí trong Tổ công tác không quản ngại khó khăn, đến nhà dân vào các buổi tối để tuyên truyền, giải thích giúp người dân hiểu về tiện ích của chuyển đổi số quốc gia, lợi ích khi sử dụng căn cước công dân gắn chíp, hướng dẫn cài đặt định danh điện tử trên điện thoại thông minh để giải quyết thủ tục hành chính. Một số người dân trên địa bàn xã chia sẻ “cán bộ Nguyễn Quốc Đại đến nhà giải thích, hướng dẫn rất nhiệt tình về quy trình đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử”.

Tấm lòng yêu thương Nhân dân cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ đấu tranh, phòng chống tội phạm, giữ gìn bình yên cuộc sống cho nhân dân, đồng chí Nguyễn Quốc Đại cùng tập thể Công an xã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ các suất quà cho các hộ đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã. Đánh giá về đồng chí Nguyễn Quốc Đại, ông Tô Vận Cường, Chủ tịch UBND xã Lương Sơn cho biết: “Đồng chí Đại luôn nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân, tận tụy với công việc, có nhiều đóng góp cùng với chính quyền xã trong tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước đến bà con xã Lương Sơn”.

Tự hào là người chiến sĩ Công an nhân dân, đồng chí Nguyễn Quốc Đại luôn được bà con nhân dân tin yêu, ủng hộ, đồng chí luôn nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao góp phần cùng với tập thể Công an xã Lương Sơn bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.