Phát huy vai trò tổ chức đoàn, hội trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng Đảng bộ, đơn vị trong sạch, vững mạnh

Đăng ngày 19 - 02 - 2024

Đoàn viên thanh niên và hội viên phụ nữ là lực lượng nòng cốt, chiếm phần lớn trong tập thể Phòng An ninh điều tra. Tổ chức đoàn, hội là địa chỉ để kết nối đoàn viên, hội viên xây dựng khối đại đoàn kết của đơn vị, nơi tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đoàn viên, hội viên, bồi dưỡng cho đoàn viên, hội viên lý tưởng cách mạng lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc để có nhận thức và lối sống đúng đắn và tích cực.

Thực tiễn những năm qua, Chi ủy, Lãnh đạo Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Ninh Thuận luôn quan tâm tạo điều kiện để các đoàn viên, hội viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy truyền thống của các thế hệ cha anh trong triển khai, thực hiện các nhiệm vụ phong trào cũng như nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Trong năm 2023, các tổ chức đoàn, hội trực thuộc đơn vị phụ trách đã có nhiều ý tưởng, hoạt động, biện pháp sáng tạo tổ chức cho đoàn viên, hội viên tham gia tích cực các hoạt động do đoàn, hội cấp trên tổ chức như: Chiến dịch “Thanh niên “Công an Ninh Thuận tình nguyện hè”; Chương trình “Thanh niên tình nguyện”; Chương trình “Hiến máu tình nguyện - Một giọt cho đi, một cuộc đời ở lại”; Chương trình “Đồng hành với phụ nữ vùng biển”; Hội thi Đoàn viên hội viên làm theo lời Bác;…. đã tạo nên khí thế sôi nổi, tình nguyện chung tay vì cộng đồng của các đoàn viên, hội viên trực thuộc phòng An ninh điều tra nói riêng và Công an tỉnh Ninh Thuận nói chung.

Bên cạnh đó, Chi ủy, Lãnh đạo Phòng An ninh điều tra chỉ đạo Chi đoàn và phối hợp chỉ đạo Cơ sở Hội Phụ nữ An ninh nhân dân 2 chủ động phối hợp, vận động các nhà hảo tâm tổ chức 07 hoạt động xã hội từ thiện tập trung chăm lo các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục thực hiện ước mơ đến trường; nhận và chăm sóc 09 cháu học sinh mồ côi cha, mẹ theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” và thường xuyên quan tâm gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn,… đồng thời thông qua các hoạt động xã hội từ thiện tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và pháo đến các tầng lớp nhân dân, nhằm nâng cao hiệu quả cuộc vận động vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Với những kết quả đạt được trong năm 2023, đã có 08 lượt cá nhân và 02 lượt tập thể được Giám đốc Công an tỉnh và các cơ quan, tổ chức tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác đoàn, hội và công tác chuyên môn. Những kết quả trên của các tổ chức đoàn, hội đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Chi bộ, đơn vị Phòng An ninh điều tra thời gian qua cũng như năm 2023.

Để tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức đoàn, hội trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Chi ủy, Lãnh đạo Phòng An ninh điều tra tập trung chỉ đạo thực hiện một số giải pháp chủ yếu sau:

Một là, chủ động bám sát tình hình, kịp thời tham mưu lãnh đạo cấp ủy làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tổ chức tốt các hoạt động phong trào do cấp trên phát động, cũng như sáng tạo các hoạt động phù hợp với tình hình điều kiện thực tế nhằm thu hút đông đảo lực lượng đoàn viên, hội viên tham gia và tạo khí thế thi đua sôi nổi trong đoàn viên, hội viên.

Hai là, quan tâm tạo điều kiện cũng như khuyến khích cán bộ đoàn viên, hội viên tham gia các hoạt động xã hội lành mạnh, các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tự học, tự nghiên cứu nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn viên, hội viên có sức khỏe, trí tuệ, có trình độ chuyên môn cao, tự tin trong cuộc sống, năng động, sáng tạo, sống có văn hóa, có lòng nhân hậu, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị và cũng nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 12 ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ba là, chú trọng bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến, động viên, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua. Thông qua các phong trào, các cuộc vận động, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện và lựa chọn, tạo nguồn cán bộ tham gia công tác lãnh đạo, quản lý.

Với ý chí, quyết tâm mới, tổ chức đoàn, hội trong Phòng An ninh điều tra tiếp tục góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.