Nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn hồ đập, an toàn nguồn nước

Đăng ngày 30 - 01 - 2024

An ninh, an toàn hồ, đập chứa nước, an toàn nguồn nước là vấn đề vô cùng quan trọng, góp phần bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng, tài sản cho người dân. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có 22 hồ chứa nước đi vào hoạt động, thực hiện chức năng tích trữ, điều tiết nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho các khu vực vùng hạ lưu và điều tiết nước mùa mưa, lũ.

Lực lượng An ninh kinh tế phối hợp tổ chức kiểm tra an ninh, an toàn hồ đập

Công tác bảo đảm an ninh, an toàn hồ, đập được Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Ninh Thuận cùng Công an các địa phương phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi Ninh Thuận thường xuyên tổ chức các hoạt động kiểm tra, hướng dẫn, phát hiện, đề xuất xử lý các tình huống, loại bỏ nguy cơ gây mất an ninh, an toàn hồ đập. Qua đó, về cơ bản các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh đều đảm bảo an toàn, hoạt động đúng chức năng. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn một số bộ phận tổ chức, cá nhân chưa nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chung tay tham gia bảo vệ an ninh, an toàn hồ đập, gây tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn hồ đập, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân, tài sản của Nhà nước cũng như hoạt động bình thường theo chức năng của các hồ. Đồng thời, những nguy cơ đe dọa đến an toàn nguồn nước, gây ảnh hưởng đến chất lượng nước phục vụ sản xuất nước sạch sinh hoạt cho người dân, nước cho hoạt động sản xuất cũng là vấn đề cấp thiết đặt ra.

Công tác bảo đảm an ninh, an toàn đập, hồ chứa nước đã được quy định trong nhiều văn bản quy phạm pháp luật trong đó có Luật Thủy lợi 2017 ngày 19/6/2017, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2018. Tại Điều 8 - Luật Thủy lợi 2017 quy định Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thủy lợi gồm: (1) Xây dựng công trình thủy lợi không đúng quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; (2) Đổ chất thải, rác thải trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi; xả nước thải trái quy định của pháp luật vào công trình thủy lợi; các hành vi khác làm ô nhiễm nguồn nước trong công trình thủy lợi; (3) Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng công trình thủy lợi; (4) Ngăn, lấp, đào, nạo vét, hút bùn, cát, sỏi trên sông, kênh, mương, rạch, hồ, ao trái phép làm ảnh hưởng đến hoạt động thủy lợi; (5) Sử dụng xe cơ giới vượt tải trọng cho phép đi trên công trình thủy lợi; sử dụng xe cơ giới, phương tiện thủy nội địa lưu thông trong công trình thủy lợi khi có biển cấm, trừ các loại xe, phương tiện ưu tiên theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; (6) Cản trở việc thanh tra, kiểm tra hoạt động thủy lợi; (7) Khai thác nước trái phép từ công trình thủy lợi; (8) Tự ý vận hành công trình thủy lợi; vận hành công trình thủy lợi trái quy trình được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; (9) Chống đối, cản trở hoặc không chấp hành quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền trong việc ứng phó khẩn cấp khi công trình thủy lợi xảy ra sự cố; (10) Lấn chiếm, sử dụng đất trái phép trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi; (11) Thực hiện các hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi khi chưa có giấy phép hoặc thực hiện không đúng nội dung của giấy phép được cấp cho các hoạt động quy định tại Điều 44 về các hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi phải có giấy phép quy định tại Luật này.

Việc vi phạm có thể bị xử phạt hành chính lên đến 100 triệu đồng được quy định tại các Điều thuộc Chương III, Nghị định 03/2022/NĐ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; thủy lợi; đê điều hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Do đó, các tổ chức, cá nhân, các tầng lớp Nhân dân cần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của các hồ, đập chứa nước, ý nghĩa của công tác bảo vệ an ninh, an toàn đập, hồ chứa nước, an ninh, an toàn nguồn nước, cùng chung sức, đồng lòng thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các quy định của pháp luật về bảo vệ các công trình thủy lợi, đập, hồ chứa nước, loại bỏ các nguy cơ đe dọa đến an toàn nguồn nước trong các hoạt động như xử lý chất thải từ các hoạt động sinh hoạt trong đời sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động chăn nuôi, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, xử lý túi, bao chứa thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đúng quy định, không đổ rác, xả thải, chất cấm xuống các công trình thủy lợi... góp phần  cho công tác bảo vệ an ninh, an toàn đập, hồ chứa nước, an ninh, an toàn nguồn nước.