Cảnh báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo qua điện thoại và mạng xã hội

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo qua mạng xã hội với số tiền thiệt hại rất lớn do các đối tượng thực hiện thông qua điện thoại và các mạng xã hội.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động như sau: Đối tượng lừa đảo thông qua các mạng xã hội Facebook, Zalo, Whatsapp, Skype… làm quen, kết bạn, hứa kết hôn và bảo lãnh đi nước ngoài, ngỏ ý gửi tặng quà có giá trị lớn trong đó có nhiều tiền, vàng để mua nhà tại Việt Nam, hợp tác làm ăn hoặc ngỏ ý giúp đỡ; kế tiếp chúng cho người đóng giả là cán bộ các cơ quan nhà nước như: Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, hải quan, thuế vụ… thông báo có liên quan đến các vụ án ma túy, vụ án “rửa tiền” hay các thùng quà biếu bị tạm giữ vì trong đó có nhiều ngoại tệ, hàng hóa có giá trị và thông báo phải nộp thuế, lệ phí để nhận hàng hoặc lo lót. Sau đó các đối tượng giả danh này cung cấp cho nạn nhân số tài khoản ngân hàng để nộp tiền và nhanh chóng rút ra để chiếm đoạt.

Gần đây nhất, vào ngày 18/11/2020, ông Lê T.M, sinh năm 1950, trú tại phường Phủ Hà, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận nhận được 01 cuộc điện thoại từ 01 người đàn ông tự xưng là Trung tá Nguyễn Thành Trung (không hiển thị số điện thoại), đang công tác tại Phòng PC46, Công an tỉnh Ninh Thuận. Người đàn ông tự xưng là Trung tá Nguyễn Thành Trung nói với ông M là ông đang có liên quan đến một vụ án rửa tiền tại Hà Nội, đề nghị ông chuyển một số tiền để được giải quyết; nghe theo lời của người đàn ông trên, ông M đã đi rút tiền và ra ngân hàng Nam A Bank, địa chỉ số 54, đường Hoàng Hoa Thám, thuộc phường Phủ Hà, chuyển số tiền 260.000.000 VNĐ vào số tài khoản 14036479963016, Ngân hàng Kỹ Thương, chi nhánh tỉnh Hà Nam, chủ TK là Hoàng Văn Tiến, số CMND/CCCD là 035087005861. Sau khi chuyển tiền vào số tài khoản trên, do nghi ngờ bị lừa đảo nên ông M đã đến Công an phường Phủ Hà để trình báo.

Từ vụ việc trên, Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đề nghị Nhân dân nâng cao cảnh giác, nhận diện thủ đoạn lừa đảo của bọn tội phạm, đồng thời cần lưu ý một số nôi dung sau:

- Đối với các cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án... khi có yêu cầu làm việc với công dân đều gửi giấy mời, giấy triệu tập yêu cầu người dân đến cơ quan làm việc, không làm việc qua điện thoại và cũng không gửi các giấy tờ có liên quan qua các trang mạng xã hội. Việc tạm giữ các đồ vật, tài sản của cá nhân, tổ chức có liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật đều thể hiện bằng văn bản.

- Không nên tin tưởng và liên lạc, giao tiếp với các mối làm quen, kết bạn với người nước ngoài hoặc người lạ qua mạng xã hội, qua điện thoại… Không trao đổi hoặc làm theo yêu cầu của các đối tượng giả danh nhân viên giao nhận, hải quan, thuế…

- Không cung cấp số điện thoại riêng, số tài khoản, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai. Không đứng tên, chuyển giao tài khoản, nhận tiền giúp bất cứ ai.

- Tuyệt đối không chuyển tiền dưới bất cứ hình thức nào khi nghi vấn đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản (nếu đã chuyển phải báo ngân hàng phong tỏa ngay số tiền đã chuyển).

Mọi nghi vấn hoặc phát hiện các đối tượng, vụ việc có liên quan, đề nghị người dân thông báo ngay cho đơn vị Công an nơi gần nhất.

Số điện thoại liên hệ các cơ quan Công an trên địa bàn tỉnh tại đây./. 
Nguyễn Linh

Admin