KIỂM TRA, PHÁT HIỆN VÀ XỬ LÝ HAI CƠ SỞ CHẾ BIẾN RAU CẢI MUỐI CHỨA CHẤT GÂY HẠI CHO SỨC KHỎE

Nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trước thực trạng thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường,  Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường – Công an tỉnh mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.

Nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trước thực trạng thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường,  Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường – Công an tỉnh mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngày 08/07/2016,  đoàn đã tiến hành kiểm tra 02 cơ sở chế biến dưa cải muối của ông Nguyễn Lương Bằng (SN 1971) và bà Nguyễn Thị Kim Yến (SN 1978) cùng trú thôn Phước Lợi, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận phát hiện tại nhà ông Bằng có khoảng 150 kg dưa cải muối chứa trong các thùng nhựa, 01 thùng nhựa chứa nước có màu vàng, 01 kg chất bột màu trắng và 06 kg chất bột màu vàng. Tại nhà bà Yến, phát hiện khoảng 70 kg dưa cải muối, 02 thùng nhựa chứa nước có màu vàng, 100g chất bột màu trắng và 200g chất bột màu vàng. Qua làm việc, ông Bằng và bà Yến khai nhận đã sử dụng hai chất bột trên để tạo độ giòn và màu vàng cho dưa cải muối để dễ tiêu thụ.

Kết quả xét nghiệm mẫu dưa cải muối của hai cơ sở cho thấy, chất bột màu trắng là phèn chua, chất bột màu vàng là Auramine (Au-ra-min) hay còn gọi là chất vàng ô. Riêng chất vàng ô là chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm, đứng hàng thứ 5 trong 116 chất gây ung thư hàng đầu trên thế giới. Với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng, Công an tỉnh đã ra quyết định xử phạt hành chính mỗi cơ sở 35 triệu đồng.

Sáng ngày 27/7/2016, Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 220 kg dưa cải muối sử dụng chất vàng ô, 7,3 kg phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc của hai cơ sở trên.

Trong tháng 5 và tháng 6/2016, Phòng Cảnh sát Môi trường cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện, thu giữ  và tiêu hủy 1000kg măng tươi sử dụng chất vàng ô, 10 kg phụ gia không rõ nguồn gốc của các cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh, xử phạt vi phạm hành chính 89 triệu đồng.

Hồng Hà – Hương Thảo


 

PX15