Thông báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tại sản

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Phan Rang - Tháp Chàm xuất hiện một số đối tượng gọi điện thoại, tự xưng là người quen, nhờ ứng tiền nhận hộ mật ong đã đặt mua từ trước, qua đó chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể thủ đoạn các đối tượng sử dụng như sau: Trước tiên, các đối tượng gọi điện thoại cho bị hại, tự nhận mình là người quen, nêu đúng tên, địa chỉ nhà, nơi làm việc để tạo niềm tin. Sau một hồi trò chuyện, các đối tượng nhờ bị hại nhận hộ một số mật ong và ứng tiền đưa trước cho người giao hàng. Ngay sau đó sẽ có người gọi điện, xin địa chỉ để giao mật ong. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng thường thuê người bán vé số, người chạy xe ôm đến giao mật ong và nhận tiền từ người bị hại. Vì mất cảnh giác, nhiều người đã để bị “mắc bẫy”, mất tiền oan và nhận lại là những lít mật ong không đảm bảo chất lượng.

Điển hình một số vụ việc đã xảy ra trên thời gian qua như:

Vụ 1: Vào lúc 10h ngày 17/4/2021 anh V.V.G, trú tại phường Đài Sơn, nhận được một cuộc điện thoại từ số 0911323417, gọi điện thoại đến giả người thân của anh G. tên Châu nhờ anh G. lấy hộ 10 lít mật ong rừng với số tiền 8 triệu đồng. Khoảng 10 phút sau thì có số điện thoại 0817073431 gọi đến xin địa chỉ để giao mật ong. Đến 10h45p cùng ngày, có một người đàn ông khoảng 50 tuổi đến giao hàng và nhận số tiền 8 triệu tại nhà anh G. ở phường Đài Sơn. Khoảng 11h15p, số điện thoại 0911323417 tiếp tục gọi đến, nhờ anh G. lấy thêm 5 lít mật ong và cho mượn số tiền 8 triệu đồng nhưng do nghi ngờ nên anh G. không giao tiền và đến trình báo Cơ quan Công an.

Vụ 2: Vào lúc 11h ngày 18/4/2021 chị N.T.P.O, trú tại khu phố 1, phường Đài Sơn, nhận được cuộc điện thoại từ số 0911323417 gọi đến giả người quen tên Khánh nhờ chị nhận dùm 10 lít mật ong rừng với số tiền 8 triệu đồng. 05 phút sau có số điện thoại 0817073431 gọi và hỏi địa chỉ để giao hàng. Sau đó có một người phụ nữ khoảng 45 tuổi đến đưa mật ong và nhận tiền tại nhà chị O. Đến 11h40 số điện thoại 0911323417 gọi đến nhờ lấy thêm 05 lít mật ong và mượn thêm 8 triệu đồng, khoảng 12h00 thì người phụ nữ lúc nãy tiếp tục đến nhà chị O giao 05 lít mật ong và nhận tiền. Do nghi ngờ nên vợ chồng chị O nói người phụ nữ trên đưa đến chỗ người nhận tiền thì người phụ nữ dẫn đến chỗ bán vé số trước nhà thờ Tân Hội thuộc xã Thành Hải. Lúc đó chị O mới biết bị lừa, người phụ nữ giao hàng là người bán vé số trước nhà thờ Tân Hội được người khác thuê tới giao hàng. Sau đó, chị O đã đến Cơ quan Công an trình báo sự việc trên.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đã phát hiện ít nhất 05 vụ lừa đảo như trên. Như vậy, với cùng một thủ đoạn các đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Hành vi lừa đảo như trên còn khá mới, khiến những ai nhẹ dạ cả tin sẽ rất dễ bị dính chiêu lừa. Mọi người, mọi gia đình nên cảnh giác khi nhận được những cuộc gọi đáng ngờ, không nên vội tin vào những cuộc gọi từ số máy lạ; chỉ giao tiền, tài sản cho những người mình  thật sự quen biết. Khi phát hiện có biểu hiện đáng ngờ nên báo ngay cho cơ quan chức năng để truy bắt các đối tượng lừa đảo.
Dương Bình

Admin