Cảnh giác khi tham gia ứng dụng thanh toán hộ Myaladdinz

Thời gian gần đây, trên các diễn đàn mạng xã hội và nhiều tài khoản Facebook cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video quảng cáo giới thiệu về ứng dụng (app) Myaladdinz trên nền tảng điện thoại thông minh. Đây là một ứng dụng được giới thiệu là có thể thanh toán các hóa đơn điện, nước, học phí, bảo hiểm, chi phí sinh hoạt, trả góp ngân hàng, mua nhà, mua xe… và có thể hoàn tiền lên đến 80% giá trị hoá đơn, người dùng thanh toán càng nhiều thông qua ứng dụng sẽ được hoàn trả càng nhiều.

Để tham gia ứng dụng, người dùng đăng ký tài khoản, điền các thông tin cá nhân và các thông tin người giới thiệu, đồng thời phải nạp tiền vào tài khoản của mình số tiền ít nhất 100 USD (gần 2,4 triệu đồng) để sử dụng. Số tiền sau khi nạp vào tài khoản được quy đổi thành “gem”, mỗi “gem” tương ứng với 01 USD. Người dùng khi thanh toán hóa đơn bằng “gem” sẽ được hoàn trả lại 80% “gem” khi giao dịch thành công chứ không hoàn trả lại bằng tiền. Một trường hợp khác đó là người dùng không cần mua bán gì, chỉ cần dùng tiền thật để mua “gem” (tức là nạp tiền vào tài khoản) rồi sau đó dùng “gem” đổi ra điểm (hay còn gọi là Points) để nhận lãi từ 0,2% - 1,0% điểm mỗi ngày. Người tham gia nếu giới thiệu được nhiều người khác cùng sử dụng sẽ được chiết khấu hoa hồng theo từng cấp tương tự mô hình đa cấp.

Về bản chất, ứng dụng Myaladdinz đang lấy tiền của người sau trả cho người trước và khi không có người tham gia mua “gem” nữa thì hệ thống sẽ sụp đổ và người tham gia sẽ khó lấy lại số tiền đã đầu tư. Mặt khác, ứng dụng thanh toán này chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Do đó, việc người dân đăng ký tham gia ứng dụng có thể dẫn đến mất tiền hoặc đánh cắp dữ liệu cá nhân để sử dụng vào mục đích bất hợp pháp, đây là nhân tố tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định ANTT.

Để chủ động phòng ngừa, Công an tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên trong đơn vị và Nhân dân nêu cao cảnh giác, không tham gia nạp tiền vào ứng dụng nêu trên./.
Phòng Cảnh sát hình sự

Admin