Cảnh báo thủ đoạn làm giả giấy tờ có giá trị do cơ quan Nhà nước cấp

Thời gian gần đây, Công an tỉnh Ninh Thuận đã giám định và phát hiện hàng trăm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, Đăng ký xe ô tô, mô tô là giả

Các đối tượng thường sử dụng phương thức, thủ đoạn làm giả như sau:
1. Đối với mẫu in (Phôi) “Giấy đăng ký xe” và “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất”: Đối tượng sử dụng máy in có độ phân giải cao, sử dụng những màu mực chính không pha tạp và in bằng phương pháp phun màu, in laser màu trên nền giấy tương ứng. Vì vậy, về hình dáng, đặc điểm, màu sắc bên ngoài rất rõ nét, giống hoàn toàn so với các loại giấy tờ thật, rất khó phát hiện nếu không có các phương tiện nghiệp vụ chuyên dụng.
2. Đối với chữ ký: Đối tượng tập ký theo mẫu chữ ký thật, sau đó ký vào giấy tờ giả và sử dụng các phương tiện kỹ thuật để sao chép chữ ký thật sau đó in phun màu, in laser màu lên giấy tờ giả. Vì vậy về hình dạng, đặc điểm chung, màu sắc rất giống với chữ ký thật, chỉ sử dụng các phương tiện nghiệp vụ hiện đại mới phát hiện được các đặc điểm chung và riêng.
3. Đối với hình dấu: Đối tượng sử dụng hình dấu thật trên các văn bản để sao chụp, chỉnh sửa lại hoặc vẽ mới bằng phần mềm đồ họa, sau đó sử dụng máy in phun màu, in laser để in lên giấy tờ giả.
Vì vậy, về hình dạng, đặc điểm chung, màu sắc rất giống với hình dấu thật.
Với những phương thức, thủ đoạn tinh vi nêu trên, bằng trực quan không thể nhận biết được các loại giấy tờ trên là thật hay giả. Lợi dụng đặc điểm đó, các đối tượng đã làm giả hàng loạt giấy tờ có giá trị với số lượng lớn để lừa đảo, hòng chiếm đoạt tài sản của nhân dân, tổ chức, nhiều vụ có giá trị lên đến hàng tỷ đồng.
Trước tình hình trên, Công an tỉnh Ninh Thuận cảnh báo người dân biết rõ về thủ đoạn và cảnh giác với loại tội phạm trên; đồng thời không thực hiện giao dịch dân sự như: mua bán, tặng, cho, trao đổi xe, đất và tài sản gắn liền với đất… khi chưa xác thực những giấy tờ liên quan trong quá trình giao dịch tại các cơ quan có thẩm quyền.
Nghi Anh (PRTC)

Admin