Cảnh giác phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại

Gần đây, xuất hiện phương thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới: Các đối tượng sử dụng rất nhiều sim không chính chủ, lựa chọn địa điểm vắng người, sau đó liên hệ vào các số điện thoại bất kỳ để thông báo với chủ thuê bao là họ đã may mắn trúng thưởng của một chương trình khuyến mãi do đối tượng đặt ra, phần thưởng là một tài sản có giá trị kinh tế cao như tivi, xe máy SH… Khi đó, nếu bị hại tin tưởng thì đối tượng thông báo sẽ tổ chức trao thưởng tại nhà của bị hại.

Để tiến hành làm thủ tục nhận thưởng thì bị hại phải chuyển một khoản tiền trước để thanh toán chi phí vận chuyển. Khi bị hại đã tin tưởng, đối tượng yêu cầu bị hại mua thẻ cào điện thoại và gửi mã số thẻ cho đối tượng, giá trị thẻ cào tương ứng với tổng số tiền đối tượng đưa ra ban đầu.
Sau khi nhận mã số thẻ cào xong, đối tượng yêu cầu bị hại phải hủy ngay toàn bộ số thẻ cào đó, đồng thời yêu cầu bị hại phải giữ bí mật về việc này để đảm bảo không bị tranh chấp tài sản. Sau đó, đối tượng nhanh chóng mang đi tiêu thụ. Dự báo thời gian tới, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn này sẽ diễn biến phức tạp.
Để chủ động trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm nói trên, Công an tỉnh Ninh Thuận đề nghị Nhân dân và cán bộ trong tỉnh nêu cao tinh thần cảnh giác, khi nhận được điện thoại của các đối tượng với thủ đoạn nêu trên, không thực hiện theo yêu cầu của đối tượng mà thông báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc báo ngay về Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Ninh Thuận qua số điện thoại 02593.824324 để được hướng dẫn, giải quyết.
Phòng Cảnh sát hình sự

Admin