Hoạt động của nhóm đối tượng trộm cắp xe máy liên tỉnh trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Trong thời gian, từ nửa cuối tháng 4/2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản xe máy có giá trị cao, đặc biệt là loại xe Exciter 150cc.

Thực tế đáng chú ý, các đối tượng đã nghiên cứu, phát hiện lỗi kỹ thuật của loại xe Exciter 150cc là không cần bẻ khoá, mà chỉ cần rút cụm dây điện trước đầu xe rồi dùng đồng cắm trực tiếp vào ổ điện cụm dây này thì sẽ nổ máy lưu thông bình thường (thao tác này thực hiện chưa đến 10 giây).
Lợi dụng kẽ hở trên, các đối tượng thường sử dụng một số phương thức, thủ đoạn hoạt động sau:
- Các đối tượng thường đi vào và giả vờ là khách của các cửa hàng, quán nhậu, quán cà phê,… nhằm đánh lừa người bảo vệ bãi giữ xe. Sau đó đi ra ngoài bãi giữ xe để thực hiện hành vi trộm cắp xe máy, trong khi người bảo vệ của quán tưởng nhầm là khách của quán ra lấy xe đi về.
- Một số vụ, các đối tượng vào các công ty, doanh nghiệp, lợi dụng sơ hở của người dân vào liên hệ làm việc rồi vào chỗ để xe của người dân trộm cắp.
- Đối tượng còn lợi dụng sự sơ hở của một số hộ dân sinh sống, làm việc để xe ở vỉa hè dọc các tuyến đường không có người trông coi để trộm cắp. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Ninh Thuận nhận định: thường có 02 đối tượng là người ngoài tỉnh hoạt động lưu động sử dụng 01 xe mô tô loại Sirius, màu trắng, biển kiểm soát 68G1-426.91 đã thực hiện một số vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.
Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này, Công an tỉnh Ninh Thuận đề nghị quần chúng nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, khi phát hiện nhóm đối tượng và biển số xe trên, thông báo ngay cho Cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc báo ngay cho trực ban Phòng Cảnh sát hình sự qua số điện thoại 02593.824324 để hướng dẫn, giải quyết./.
Phòng Cảnh sát hình sự

Admin