Tổng kết 01 năm thực hiện cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh và triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn

Đăng ngày 25 - 05 - 2022

Chiều 24/5, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến Tổng kết 01 năm thực hiện cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh và triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn. Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Công an Ninh Thuận, đồng chí Đại tá Lê Quang Đồng - Phó Giám đốc chủ trì và đại diện lãnh đạo các phòng chức năng tham dự.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Công an Ninh Thuận

Qua 01 năm triển khai cao điểm, Công an các đơn vị, địa phương trên cả nước đã chủ động tham mưu UBND các cấp ban hành nhiều văn bản, quy định điều kiện an toàn PCCC đối với nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn chủ hộ gia đình, hộ kinh doanh thực hiện, duy trì điều kiện an toàn PCCC. Công an các địa phương đã tổ chức kiểm tra 23.394.414 lượt hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, phát hiện 12.391.782 thiếu sót, 37.743 vi phạm, xử lý 2.701 trường hợp vi phạm. Qua kiểm tra, loại hình này có một số thiếu sót, vi phạm về PCCC như: không bảo đảm ngăn cháy lan giữa khu vực để ở, cầu thang thoát nạn với khu vực để xe, sản xuất, kinh doanh; chỉ có 01 lối thoát nạn, lắp đặt nhiều lớp cửa bảo vệ; hệ thống điện không bảo đảm yêu cầu PCCC;….

Đối với công tác triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn, 100% Công an các địa phương đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc 09 nhóm giải pháp đấu tranh, ngăn chặn cháy lớn. Tham mưu ban hành quyết định xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC. Phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành liên quan đề xuất UBND cấp tỉnh xây dựng các nội dung liên quan đến hạ tầng PCCC, thực hiện các giải pháp khắc phục bất cập, tồn tại trong công tác nguồn nước PCCC phục vụ công tác PCCC và CNCH trên địa bàn.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an ghi nhận, biểu dương những thành tích đạt được của Công an các đơn vị; đồng thời chỉ đạo thời gian tới, Công an các đơn vị cần đổi mới tư duy, nhận thức về công tác PCCC, lấy Nhân dân làm trung tâm, vừa là động lực vừa là nguồn lực; tiếp tục làm tốt công tác tham mưu UBND các cấp ban hành, triển khai các quy định PCCC; thực hiện công tác theo phương châm 04 tại chỗ; trang bị đầy đủ kiến thức và phương tiện cho lực lượng chữa cháy cơ sở, lực lượng dân phòng;  tăng cường công tác tuyên truyền để trang bị kiến thức phòng cháy và chữa cháy cho quần chúng Nhân dân;…

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Công an đã trao Bằng khen cho 14 tập thể và 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện đợt cao điểm.