Thành phố Phan Rang - Tháp Chàm vận động, cưỡng chế, tháo dỡ các lồng, bè nuôi thủy sản trái phép tại biển Bình Sơn - Ninh Chữ

Đăng ngày 20 - 05 - 2022

Với chủ trương trả lại cảnh quang, bảo vệ môi trường sinh thái cho biển, nguồn nước, phục vụ cho phát triển du lịch và đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trên khu vực biển Bình Sơn - Ninh Chữ, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đã đồng loạt ra quân, tổ chức lực lượng cưỡng chế, tháo dỡ đối với lồng bè nuôi trồng thủy sản trái phép tại biển Bình Sơn.

Trước đó, UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đã chỉ đạo các lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương tuyên truyền, vận động các hộ nuôi trồng thủy sản tự tháo dỡ, di dời lồng bè vào vùng quy hoạch, đối với các hộ có đăng ký, chấp thuận di dời lồng bè sẽ được tạo điều kiện hỗ trợ về lực lượng, phương tiện khi di dời. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ chưa thực hiện di dời theo quy định. Do đó, đến ngày 10/5/2022, thành phố đã tổ chức ra quân vận động, cưỡng chế tháo dỡ hơn 100 lồng bè tự phát, đảm bảo không để phát sinh lồng bè mới tại khu vực biển Bình Sơn.

Đến nay, UBND thành phố đã ban hành 37 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và 30 Quyết định cưỡng chế theo 03 đợt (đợt 1 gồm 10 hộ; đợt 2 và 3 gồm 20 hộ) đối với các hộ dân nuôi thủy sản trái phép tại khu vực biển Bình Sơn - Ninh Chữ. Tuy nhiên, tại thời điểm gửi thông báo cưỡng chế và thực hiện biện pháp cưỡng chế đa số các hộ dân đã tự giác di dời lồng bè và cam kết tự nguyện di dời trước khi các cơ quan chức năng thực hiện biện pháp cưỡng chế. Do đó tình hình ANTT được đảm bảo, chưa phát sinh các tình huống phức tạp xảy ra. Hiện nay còn khoảng hơn 30 hộ đang nuôi trồng thủy sản trái phép, các lực lượng chức năng tiếp tục tuyên truyền vận động, đồng thời thực hiện các biện pháp cưỡng chế di dời theo quy định./.