CÔNG AN TỈNH NINH THUẬN ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINHCÔNG AN TỈNH NINH THUẬN ĐẨY MẠNH THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG "XÂY DỰNG PHONG CÁCH NGƯỜI CÔNG AN NHÂN DÂN BẢN LĨNH, NHÂN VĂN, VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ"CÔNG AN TỈNH NINH THUẬN QUYẾT TÂM THỰC HIỆN PHƯƠNG CHÂM HÀNH ĐỘNG: "CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ"

Thiếu tá Lê Xuân Bình - Trưởng Công an được Nhân dân tin yêu

Đăng ngày 15 - 05 - 2022
Lượt xem: 27
100%

Khi bắt đầu cầm bút viết đơn tình nguyện về công tác tại xã miền núi Phước Hà của huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, Thiếu tá Lê Xuân Bình đã xác định, Công an xã ở vùng đồng bào dân tộc Răglây là phải cùng ăn, cùng ở, cùng làm với người dân. Có như vậy, bà con mới hiểu, chia sẻ và cùng với lực lượng Công an giữ gìn ANTT tại địa phương. Qua 02 năm công tác, Thiếu tá Bình luôn gần gũi, hòa mình vào đời sống, tâm tư tình cảm của bà con cũng từ đó mà Thiếu tá Bình được Nhân dân tin yêu.

Thiếu tá Lê Xuân Bình thường xuyên vận động các nhà tài trợ tặng quà cho các trường hợp khó khăn trên địa bàn mình phụ trách

 

Tốt nghiệp Đại học An ninh nhân dân vào năm 2013 và nhiều năm liền làm công tác an ninh tại vùng đồng bào dân tộc, hơn ai hết Thiếu tá Lê Xuân Bình hiểu rõ tâm hồn người Raglây vốn hiền lành, chân chất nhưng những thói quen, hủ tục lạc hậu như nạn tảo hơn, tệ uống rượu… được lưu truyền qua nhiều đời đã ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tinh thần của người dân cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội. Là trưởng Công an xã, Thiếu tá Bình luôn trầm tư, đau đáu một nỗi lo làm sao để bà con từ bỏ những thói quen xấu đó. Hiểu được tâm tính của đồng bào Rắclây anh thường xuyên xuống địa bàn thăm hỏi gần gũi, hòa mình với đời sống, đồng cảm, chia sẻ cùng những khó khăn, vất vả của bà con, từ đó có nhiều cách vận động người dân Phước Hà từng bước bỏ rượu, bỏ hủ tục lạc hậu biết canh tác sinh lợi từ mảnh đất gia đình; biết nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe; biết cảnh giác trước cái xấu, cái ác.

Như bao vùng núi của tỉnh Ninh Thuận, xã Phước Hà có 936 hộ gia đình, hơn 3,8 ngàn nhân khẩu, với hơn 90% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông và dựa vào núi rừng. Từ tháng 3/2020, lực lượng Công an chính quy về phụ trách xã đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các mặt công tác, nhất là công tác tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Qua đó, giúp bà con hiểu và đồng lòng cùng lực lượng Công an và chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Hủ tục tảo hôn và tệ uống rượu cùng với dân trí thấp là một trong những nguyên nhân sâu xa ảnh hưởng trì trệ đến sự phát triển của kinh tế, xã hội. Từ những trăn trở đó, đồng chí Bình đã tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền bà con nhân dân bỏ nạn tảo hôn, không kết hôn đồng huyết; hạn chế bán bia rượu tại các tiệm tạp hóa, nhất là các loại rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; tuyên truyền, cảm hóa các trường hợp bạo lực gia đình, giới thiệu việc làm để thanh thiếu niên trong làng tu chí làm ăn, cứu giúp người bị tai nạn giao thông và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Từ đó, nhiều mô hình toàn dân bảo vệ ANTT mới được hình thành như Tổ “xung kích bảo vệ ANTT”, “Nhà tôi có bình chữa cháy”, củng cố thêm nền móng ANTT tại địa phương, cũng như hình thành những thói quen tốt, thói quen mới cho bà con nhân dân trong việc chấp hành pháp luật. Và một trong những thay đổi dễ thấy nhất trong nhận thức của người dân xã Phước Hà, đó là hiểu được tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm mỗi khi tham gia giao thông. Để thay đổi được nhận thức của bà con cũng như cải thiện được tình hình TTATGT, lực lượng Công an xã đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm an toàn giao thông tại các tuyến đường liên thôn và phòng, chống tội phạm trên địa bàn xã Phước Hà. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan như Đội Cảnh sát Giao thông, trật tự huyện Thuận Nam, lực lượng Quân sự xã, Tổ an ninh xung kích tổ chức hơn 100 lượt với 450 cán bộ, chiến sĩ tham gia tuần tra, xử lý 127 trường hợp vi phạm trong năm 2021. Đồng chí Tà Thía Banh - Bí thư Đảng ủy xã Phước Hà, cho biết: “Với chức trách là Trưởng Công an xã, thời gian qua, đồng chí Thiếu tá Lê Xuân Bình có nhiều trăn trở về công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn xã Phước Hà. Từ những trăn trở đó, đồng chí Bình đã có nhiều hành động cụ thể để dần thay đổi ý thức của Nhân dân trong việc chấp hành pháp luật tại địa phương như xây dựng mô hình “nhà tôi có bình chữa cháy”, củng cố các đội an ninh xung kích, vận động các tiệm tạp hóa không bán rượu, vận động, xử lý các trường hợp tảo hôn… ”

Làm tốt công tác tham mưu cho chính quyền trong việc đảm bảo tình hình ANTT tại địa phương; thành lập mới và duy trì các mô hình toàn dân tham gia bảo vệ ANTT, “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” để vận động người dân thay đổi về nếp nghĩ và cách làm, bài trừ hủ tục lạc hậu, chấp hành nghiêm pháp luật ATGT… Với nhiều tâm huyết và ước vọng mong muốn được góp sức mình vào công tác đảm bảo ANTT, góp phần dựng xây Phước Hà thay đổi về diện mạo kinh tế, xã hội. Thế nhưng khi nói về thành tích của bản thân, đồng chí Bình chỉ khiêm tốn và coi đó như là niềm vinh dự của cả tập thể Công an xã mà trong đó mình cũng là một thành viên.

Trong dòng chảy của xã hội hóa, miền quê Phước Hà cũng đang dần đổi thay về diện mạo, sẽ có thêm nhiều khó khăn và thử thách trong công tác đảm bảo ANTT ở địa bàn cơ sở. Thế nhưng Thiếu tá Lê Xuân Bình sẽ cùng với các đồng đội của mình không quản ngại khó khăn ngày đêm bám trụ địa bàn, hết lòng vì sự bình yên của bà con vùng cao Phước Hà.

Ý kiến bạn đọc

  Tin liên quan

  Tin mới nhất

  Giao lưu thể thao các cơ quan, đơn vị khối thi đua Nội chính tỉnh(26/06/2022 8:15 SA)

  Công an tỉnh đạt thành tích xuất sắc tại Cuộc thi Gia đình đọc sách năm 2022(25/06/2022 8:23 SA)

  Chi đoàn, Cơ sở Hội Phụ nữ ghép Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra và Phòng Kỹ thuật hình sự...(21/06/2022 8:00 SA)

  2 người đang online
  °