Đại úy Lương Xuân Quý, Phó Đội trưởng Phòng Cảnh sát hình sự - Điển hình tiên tiến của lực lượng Công an tỉnh Ninh Thuận

Đăng ngày 29 - 03 - 2022

Được công nhận là “Chiến sỹ Thi đua cơ sở” trong 3 năm liền, từ năm 2019 đến năm 2021, là một trong những điển hình tiên tiến của lực lượng của lực lượng Công an Ninh Thuận là một quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của đồng chí Đại úy Lương Xuân Quý, Phó đội trưởng Phòng Cảnh sát hình sự.

Xuất thân là trinh sát hình sự và hiện nay với vai trò là Phó đội trưởng, Đội Phòng ngừa, đấu tranh tội phạm theo tuyến, địa bàn, đồng chí Lương Xuân Quý luôn chủ động, kịp thời tham mưu lãnh đạo Phòng Hình sự các giải pháp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm hình sự, nhất là nhóm tội phạm với hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, có tính chất băng, nhóm. Với nhiệm vụ được giao, đồng chí trực tiếp tham mưu hàng chục văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội lớn của tỉnh cũng như tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đấu tranh tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ...; đồng thời trực tiếp chỉ đạo Đội phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tuyên truyền, thông báo rộng rãi các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trong nhân dân qua nhiều hình thức linh hoạt như qua báo chí, mạng xã hội, tờ rơi, họp dân hoặc lồng ghép vào các hoạt động khác của lực lượng công an.
Không chỉ làm tốt công tác tham mưu, đồng chí còn trực tiếp tham gia đấu tranh triệt phá nhiều vụ án, chuyên án hình sự. Từ năm 2019 đến nay, đồng chí  đã tham gia triệt phá 09 chuyên án hình sự, nổi bật là chuyên án điều tra làm rõ đường dây tổ chức đánh bạc qua mạng Internet; chuyên án điều tra làm rõ 11 vụ trộm cắp tài sản, trong có 01 vụ trộm cắp mà thiệt hại tài sản hơn 02 tỷ đồng; chuyên án tàng trữ, mua bán, sử dụng vật liệu nổ trái phép, thu giữ 08kg thuốc nổ và nhiều tang vật liên quan. Ngoài ra, đồng chí đã tham gia triệt phá 08 nhóm, 45 đối tượng cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng…
Nói về bản thân mình, đồng chí Lương Xuân Quý khiêm tốn cho biết: “Thành tích của tôi trước hết là nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, động viên kịp thời của Lãnh đạo đơn vị, sự phối hợp, giúp đỡ của các đơn vị nghiệp vụ và đồng chí đồng đội. Từ đó, tôi có thêm động lực tăng cường trách nhiệm, phát huy sự linh hoạt, sáng tạo trong vận dụng kiến thức nghiệp vụ, pháp luật vào quá trình thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, tôi luôn chú trọng thực hiện tốt Nghị quyết trung ương 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị 05 về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… điều đó giúp tôi luôn vững vàng tư tưởng chính trị, xây dựng đạo đức tác phong chuẩn mực, phấn đấu, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.