Thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn

Đăng ngày 02 - 03 - 2022

Từ 24/1/2022 đến tháng 15/06/2022, Công an tỉnh Ninh Thuận triển khai thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) đối với chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn.

Trước tình hình cháy, nổ tại các cơ sở chợ, trung tâm thương mại trên cả nước diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, đồng thời nhằm tăng cường các biện pháp bảo đảm an PCCC và CNCH, hạn chế thấp nhất về số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra đối với chợ, trung tâm thương mại.

Ngày 24/01/2022, Công an tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Kế hoạch số 21/KH-CAT-PC07 và tham mưu UBND tỉnh ban hành Công văn số 482/UBND-TCDNC ngày 08/02/2022 về triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, từ khi ban hành kế hoạch cho đến ngày 15/6/2022, lực lượng chức năng tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiên công tác tuyên truyền kiến thức, kỹ năng về PCCC và cảnh báo nguy cơ cháy, nổ đối với chợ, trung tâm thương mại trên phương tiện thông tin đại chúng; hướng dẫn người đứng đầu cơ sở thường xuyên tự kiểm tra, duy trì các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH tại cơ sở, quản lý chặt chẽ trong việc sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy, nổ, sắp xếp hàng hóa bảo đảm an toàn về PCCC và CNCH; củng cố lực lượng tại chỗ, tăng cường tuần tra, kiểm soát, nhất là vào ban đêm để phát hiện và xử lý kịp thời những nguy cơ cháy, nổ ngay từ ban đầu, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn; thực hiện công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản, cập nhật thông tin bổ sung và lập hồ sơ quản lý đối với các cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC và CNCH, bảo đảm không để sót, lọt đối tượng thuộc diện quản lý về PCCC trên địa bàn được phân công phụ trách.

Trong quá trình kiểm tra, tất cả hành vi vi phạm các quy định về an toàn PCCC và CNCH phát hiện được tại cơ sở sẽ xử lý khách quan, toàn diện theo pháp luật; kiên quyết xử lý tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở vi phạm nghiêm trọng các điều kiện an toàn PCCC và có nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ.

Vì hạnh phúc và lợi ích của Nhân dân, gia đình và xã hội, Công an tỉnh Ninh Thuận đề nghị cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và các cá nhân luôn luôn cảnh giác, phòng ngừa sự cố, tai nạn, cháy, nổ; thực hiện tốt các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ cháy, nổ xảy ra.